ĐỀ THI TỐT NGHIỆP 2011

Go down

ĐỀ THI TỐT NGHIỆP 2011

Bài gửi by bill_chen on Mon May 21, 2012 4:24 pm

Gởi các bạn tham khảo đề thi TN năm 2011_Quản trị kinh doanh quốc tế

Đề thi nghiệp vụ I, thời gian 150'

Câu 1: (2đ) Phá giá tiền tệ là gì? Vì sao khi tỷ giá USD/VND tăng có tác động làm tăng xuất khẩu của Việt Nam? Những hạn chế của phá giá tiền tệ đối với nền kinh tế quốc gia? Điều kiện để quốc gia phá giá tiền tệ thành công?

Câu 2: (3đ)Trình bày những đặc điểm của chiến lược quốc tế. Ưu nhược điểm. Cấu trúc tổ chức nào phù hợp với chiến lược này? Vẽ sơ đồ minh họa cấu trúc tổ chức phù hợp với chiến lược này.

Câu 3: (2đ) Thế nào là chi nhánh sở hữu toàn bộ? Ưu nhược điểm của hình thức sở hữu này. Các hình thức thiết lập CN sở hữu toàn bộ.

Câu 4: (3đ) Quốc gia A là một nước nhỏ, có hàm cung và cầu hàng hóa X như sau:
Hàm cung: Qsx = 70Px + 3000
Hàm cầu: QDX = 22000 – 30Px
Px: giá tính bằng USD
1/ Trong điều kiện thương mại tự do: Px = 100USD. Nếu thuế nhập khẩu = 150% thì mức sản xuất, tiêu dùng và nhập khẩu hàng hóa X trước và sau thuế là bao nhiêu?
2/ Xác định tác động của thuế nhập khẩu đến phân phối lại thu nhập của xã hội. Vẽ đồ thị minh họa.
3/ Giả sử không dùng thuế mà dùng hạn ngạch. Hỏi quốc gia áp dụng mức hạn ngạch bao nhiêu sản phẩm để lượng nhập khẩu tương ứng với mức thuế nhập khẩu là 150%?

ĐỀ THI NGHIỆP VỤ 2,thời gian: 150’
Câu 1: 3đ
a. Hãy cho biết điểm khác biệt cơ bản về nghĩa vụ của người bán trong hai điều kiện CIF và FOB theo quy định trong Incoterms 2000. Điểm chuyển giao rỉu ro trong 2 điều kiện CIF và FOB là giống hay khác nhau? Giải thích.
b. Trình bày nghĩa vụ mua bảo hiểm của người bán trong điều kiện CIF theo quy định trong Incoterms 2000.
c. Một hợp đồng nhập khẩu thiết bị của doanh nghiệp VN, được ký kết với điều kiện đơn giá di động (đơn giá trượt) là 10.000USD/ chiếc FOB cảng Nagoya Nhật Bản. Trong đó: tỷ lệ chi phí cố định là 10%, chi phí nguyên vật liệu là 60%, chi phí nhân công là 30%. Yêu cầu:
- Hãy xác định lại đơn giá trên (điều chỉnh lại đơn giá). Biết: chi phí nguyên liệu tăng 20% và chi phí nhân công tăng 10%.
- Nếu các bên đồng ý chuyển sang đơn giá CIF cảng Đà Nẵng Việt Nam, thì đơn giá (sau khi điều chỉnh lại ở trên) sẽ được xác định là bao nhiêu? Biết: Cước phí vận tải thiết bị này từ cảng Nagoya đến cảng Đà Nẵng là 1000USD và tỷ lệ phí bảo hiểm áp dụng là 0.2%.
Câu 2: 2,5đ
a. Khái niệm về phương thức thanh toán chuyển tiền trả trước?
b. Vẽ hình và trình bày sơ đồ mô tả quy trình thực hiện thanh toán theo phương thức thanh toán chuyển tiền trả trước (chuyển tiền trước khi người bán giao hang).
c. Phân tích rủi ro đối với người nhập khẩu khi sử dụng phương thức thanh toán chuyển tiền trả trước. Những giải pháp cơ bản để hạn chế rủi roc ho người nhập khẩu khi sử dụng phương thức thanh toán này?
Câu 3: 1,5đ
a. Trình bày phương pháp quy định đơn giá linh hoạt (đơn giá có thề điều chỉnh) trong hợp đồng ngoại thương.
b. Ưu điểm, nhược điểm và trường hợp sử dụng hợp lý nhất của phương pháp quy định đơn giá linh hoạt?
Câu 4: 2đ
a. Trình bày khái quát về nghiệp vụ thuê tàu chợ trong quá trình thực hiện hợp đồng xuất khẩu.
b. Vận đơn đường biển (Ocean Bill of Lading) là gì? Nó có những chức năng nào? Hãy cho biết thế nào là vận đơn hoàn hảo (Clean Bill of Lading).
Câu 5: 1đ
a. Khái niệm và lợi ích của phương thức mua bán đối lưu.
b. Phương thức “mua lại” (Buy backs deal), được sử dụng như thế nào trong thực tế kinh doanh xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.

Very Happy Surprised Laughing Evil or Very Mad Rolling Eyes Wink What a Face No cyclops rendeer
avatar
bill_chen
Moderater
Moderater

Tổng số bài gửi : 146
Reputation : 6
Join date : 05/10/2009
Đến từ : Danang City

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết